Trạm biến áp ngầm: sự cần thiết cho các đô thị cải tạo, mở rộng

Cập nhật 07/09/2016 09:09 - Lượt xem: 278

Trạm biến áp ngầm: sự cần thiết cho các đô thị cải tạo, mở rộng

Trạm biến áp ngầm: sự cần thiết cho các đô thị cải tạo, mở rộngTừ trước đến nay, chúng ta chưa quen dùng các trạm biến áp ngầm nên loại trạm biến áp này chưa được quan tâm trong thời kỳ nền kinh tế phát triển hội nhập và các đô thị liên tục được mở rộng, xây dựng mới. Hiện nay, việc hình thành các trạm biến áp ngầm cần có một quy hoạchtổng thể để mạng lưới điệnđô thị không gặp khó khăn khi chúng ta cải tạo đưa những trạm biến áp nổi xuống mặt đất.

Lý do và những vấn đề liên quan đến việc xây dựng trạm biến áp ngầm 

Khi các đô thị và các khu công nghiệp phát triển mạng, diện tích đất dai ngày càng thu hẹp, ngoài việc tiết kiệmdiện tích đất ở các đô thị trở nên rất cần thiết, ở các đô thị của các nước có nền kinh tế phát triển ngoài những trạm biến áp tạo sẵn (postepréfabriqué) đặt nổi có kích thước thu gọn và với kiểu dáng đẹp được bố trí ở những nơi thích hợp, người ta đã xây dựng các trạm biến áp ngầm ở nhiều địa điểm ngay từ thời kì đầu của quá trình phát triển đô thị. 

Đối với các đô thị cũ được hiện đại hóa, người ta cũng gặp không ít những khó khăn để ngầm hóa một số trạm biến áp nổi trong một quy hoạchxây dựng; các trạm biến áp ngầm đã đáp ứng được nhiều yêu cầu của hạ tầng cơ sở và cuộc sống của người dân đô thị. 

Những lợi ích mà trạm biến áp ngầm đem lại như: tiết kiệmđược đất đai rất có giá trị ở đô thị để dùng vào những việc ích lợi khác; Không gian được giải phóng; Tạo vẻ đẹp kiến trúc hiện đại cho một đô thị; Làm tăng tính an toàn của công trình cung cấp điệnđối với con người; Thuận tiện cho việc xây dựng lưới điệnngầm coi như là tất yếu đối với một đô thị văn minh và hiện đại, tương tự như các mạng lưới kỹ thuật khác như thông tin, cấp thải nước. 

Bài viết này xin giới thiệu những nét khái quát về loại trạm biến áp ngầm thường được xây dựng ở Cộng hòa Pháp và một số nước Châu Âu để hiểu thêm các kết cấu và trang thiết bị. Những trạm biến áp ngầm thường được đặt ở những nơi à khoảng không gian bên trên không có công trình xây dựng, có thể được đặt dưới đường công cộng, trạm biến áp ngầm dưới mặt đường hoặc trạm biến áp ngầm không đặt dưới mặt đường. 

Trạm biến áp ngầm dưới mặt đường và trạm biến áp ngầm không đặt dưới mặt đường đều được xây dựng bằng bê tông cốt thép. Tuy cấu trúc của mỗi loại trạm trên có thể đa dạng nhưng cơ bản, tất cả các trạm của hai loại đều gần giống nhau. 

Trạm biến áp ngầm dưới mặt đường 

Một trong những cấu trúc trạm biến áp dưới mặt đường. Trạm biến áp ngầm này có lối đi vào, thiết bị và miện thông gió của trạm được bố trí dưới phần vỉa hè. Bề rộng của phần này tối thiểu là 1,5m. Phần còn lại của vỏ trạm được bố trí dưới mặt đường. Chiều sâu từ mặt đường đến tấm móc của phần trạm còn lại do cơ quan thiết kế và xây dựng đường của địa phương quyết định, nhưng nói chung chiều sâu này khoảng từ 1m đến 1,5m. 

Lối đi trong trạm và thiết bị được cấu trúc thành hình bao thông xuống tận đáy trạm thường gọi là giếng. Hai giai đoạn còn lại là gian đặt máy biến áp và gian đặt các tủ bảng điện trung áp và hạ áp. 

Miệng giếng được đậy kín ở độ cao của mặt vỉa hè bằng một kết cấu có nắp, kết cấu này gọi là “cửa sập”. 

Để đảm bảo an toàn cho người và trạm, giếng được cách ly với nơi đặt thiết bị điệnbằng một cửa ra vào và bằng những tấm chắn có thể thảo lắp được, những tấm chắn hay cửa ra vào này sẽ được mở khi vận chuyển máy biến áp qua lại và luôn được đóng trong quá trình vận hành. 

Giếng của trạm biến áp bao gồm: Một thang có thể dựng nghiêng khi người cần lên xuống hay thu gọn vào theo chiều thẳng đứng; những mương và các ống bao dùng cho các đường cáp trung áp và hạ áp đi qua; một số hố thu nước mưa bố trí thấp hơn đáy các mương. 

Hệ thống thông gió cho trạm biến áp như sau: Không khí mát được đưa vào trong giếng qua một lưới đặt trong cửa sập hoặc qua một miếng lấy gió khác được làm ở kề sát bên cửa sập và vẫn nằm vào phần vỉa hè (hình 1A, phương án lấy gió mát khác). Miệng gió này thông thẳng đển mức đáy trạm và còn thông thẳng qua giếng, không khí mát đi vào trạm qua lưới rồi đến máy biến áp; không khí bị nhiếm nóng sau khi qua máy biến áp, qua gian bảng điện trung hòa và hạ áp, thoát ra ngoài trạm qua miệng gió ra của một cấu trúc hình bao; ở đây nước mưa cũng được thoát ra về phía tấm nóc trạm qua các lỗ và có khi nwocs mưa lại qua một ống nước tràn chảy vào trong hố thu nước của giếng 1. 

Những mương và cấu trúc hình bao dẫn cáp theo kiểu trạm biến áp ngầm dưới mặt đường cho đưa ra dưới vỉa hè mỗi một trong hai hướng 4 đường cáp hạ áp và 2 đường cáp trung áp. 

Để đảm bảo an toàn, dưới máy biến áp được bố trí một hố thu dầu biến áp, nếu trong trạm không dùng được loại máy biến áp khô. 

Trạm biến áp ngầm không đặt dưới mặt đường 

Những trạm biến áp ngầm không đặt dưới mặt đường nói chung có cấu trúc gần giống như những trạm biến áp đặt dưới mặt đường. 

Do những điều kiện ràng buộc tương đối cố định về mặt đường và vỉa hè nên cấu trúc loại trạm biến áp ngầm đặt dưới mặt đường này rất ít thay đổi.Đối với những trạm biến áp không đặt dưới mặt đường, do những điều kiện ràng buộc nhiều khi phụ thuộc vào công trình xây dựng bên cạnh, vào đường giáo thông nên cấu trúc của chúng có phần đa dạng hơn. Do không bố trí dưới mặt đường nên lớp phủ bên trên tấm có nóc bê tông thông tường chị có độ dày vào khoảng 0,4m. 

Cũng vì những đặc điểm đã nói ở trên, những đường cáp trung áp và hạ áp đặt trong các mương cáp dọc theo phía dưới các bảng điện trung áp và hạ áp như ở hình 2. Giải pháp đặt cáp này bỏ được các mường cáp trong giếng và tránh được việc tăng cường cần phải làm ở bên trên rãnh cáp và bên trên hố thu nước như trong trạm biến áp ngầm dưới mặt đường như đã nói ở trên. 

Cửa sập 

Cửa sập là một đặc điểm của các trạm biến áp ngầm, hình dạng và bố trí cửa sập. 

Nắp cửa sập luôn được đóng lại khi không có việc cần vào trong trạm biến áp ngầm. Cửa sập có thể được đặt ở vỉa hè hoặc ở khoảng đất trống như sần, vườn, lối qua lại. 

Thông thường cửa sập bao gồm một kết cấu khung có một hay nhiều tấm bê tông cốt thép có thể tháo lắp, đặt vào rãnh soi ở miệng giếng và có một nắp đậy bằng kim loại. Bất cứ trường hợp nào, cửa sập phải chịu được trọng tại bất lợi có tác dụng lên bề mặt tính đến cả ở những nơi bất ngờ có thể các xe tải đi vào, thông thường lực tác dụng được lấy với một tải trọng tập trung là 3 tấn. 

Giếng được dùng để đưa thiết bị vào trạm với kết cấu khung cửa sập có kích thước axb cho phép vận chuyển qua một máy biến áp có công suất tới 1000kav; ở Cộng hòa Pháp, EDF đã lấy kích thước này là 1,1m x 1,95m. Ở miệng cửa sập nơi để người ta có thể ra vào dễ dàng, có kích thước tối thiểu là 0,70m x 0,55m. 

Lối ra vào này cần thiết cho vận hành trạm kể cả vào thăm trạm sau khi mưa to, đôi khi chúng ta phải bơm nước ra từ hố thu nước. 

Miệng cửa sập có đường tâm trùng với trục dọc của khung cửa sập. Tùy những nơi có bố trí những lỗ thông gió, người ta có thể đưa vào trong cửa sập một lưới bảo vệ. Tuy nhiên, lướibảo vệbố trí theo cách này có thể không dùng khi nước bên ngoài có khả năng tràn vào quá nhiều làm hạn chế việc thông gió, đương nhiên biện pháp thoát nước đã được tính đến trong trường hợp bất lợi nhất. 

Nắp đậy miệng cửa sập khi mở ra ngoài được khóa chốt ở vị trí thẳng đứng đối diện với phía đầu thang lên xuống. Khóa chốt này phải tuyệt đối an toàn: nắp cửa sập không thể đột nhiên sập xuống hoặc không thể sập xuống khi đậy bằng tay. Kết cấu cửa sập phải có trang bị những móc để có thể nâng lên hoặc vận chuyển được. 

Trọng lượng và kết cấu của nắp cửa sập phải được thiết kế sao cho khi thao tác bình thường chỉ cần đến 2 người. Trong trường hợp trọng lượng của nắp cửa quá lớn, người ta có thể bố trí các đối tượng để hạn chế lực mở nắp cửa. 

Khi nước ta thiết kế và thi công trạm biến áp ngầm cần tham khảo những tài liệu cà các mẫu mới đang được thực hiện. Ngoài ra cũng cần có những tài liệu về cách bố trí lưới điệnngầm ở đô thị tại các vỉa hè, các khu vực liên quan đến xây dựng các trạm biến áp ngầm từng được thực hiện.

Theo tạp chí Điện & Đời Sống 

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Hỗ trợ trực tuyến

namphuongkd21